Sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và Thần Tài

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Phật Di Lặc và thần tài bởi vì 2 ông Phật này có nét mặt cười gần giống nhau. Tuy nhiên, điều đầu tiên phải khẳng định họ là 2 vị Phật hoàn toàn khác nhau theo quan niệm của dân gian. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa Phật Di Lặc và thần tài, đồng thời tìm hiểu ý nghĩa của 2 bức tượng Phật.

Thần tài

Theo quan niệm lâu đời của người xưa, thần tài là vị thần chuyên quản Phúc của thiên hạ. Ai nhận được sự chiếu cố của ông nhất định sẽ có nhiều tài lộc, danh cao vọng trọng trong tương lai. Đó là lý do rất nhiều người đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà với mong muốn trở nên giàu có vào một ngày không xa.

Thần tài Bạch Tinh Quân

Thần tài bạch Tinh Quân là vị thần tài thường thấy trong với gương mặt trắng toát và bộ râu thật dài, trên tay luôn cầm thỏi vàng. Tinh quân là vị quán quân ở trên trời làm nhiệm vụ quán sứ các vì sao và cai quản của cải cũng như tài lộc của con người. Ngoại hình của vị thần tài bạch tinh quân này giống như một vị trưởng giả giàu có, Ngài mặc áo gấm thắt đai ngọc, tay trái của ngài cầm một thỏi kim nguyên bảo.

Thần tài đa tinh quân

Thần tài đa tinh quân hay còn được gọi là Phúc Lộc Thọ, phúc Tinh và tam Tinh. Phúc Tinh tượng trưng cho việc thăng quan tiến chức với triều phục sặc sỡ, tay ôm ngọc như ý, phúc khí tràn đầy….Thọ tinh lại mang quả đào thọ, biểu tượng của sự trường thọ vĩnh cửu và an khang như ý. Lộc Tinh mới là thần tài, tuy nhiên 3 vị thần thường đi chung với nhau nên người ta gọi chung là tượng thần tài.

Xem thêm: http://goanphat.com/tranh-go-tranh-tu-quy-go-huong-doc-lich-bang-go-dep

Phật Di Lặc

Phật Di Lặc cũng là vị Phật được biết đến rất nhiều với nụ cười hiền hòa, nhân hậu. Đây là vị phật của tương lai và xuất hiện vào khoảng 3.000.000 năm nữa. Tuy nhiên, hiện tại thì người hạ giới đã chào đón Ngài, bằng chứng là tượng Phật Di Lặc đặt khắp mọi nơi đặt biệt là trong nhà. Người ta tin rằng nụ cười hiền hòa của ông sẽ xóa tan hết mọi muộn phiền, âu lo trong cuộc sống.

Phật Di Lặc thường được đặt cách cửa chính nhằm mục đích thu hết vượng khí vào trong nhà, mang đến cuộc sống hạnh phúc và viên mãn cho các thành viên trong gia đình. Ngoài nụ cười bên ngoài, khi nhìn vào tượng phật Di Lặc người ta còn thấy nụ cười tiềm ẩn bên trong, giống như hạnh phúc từ trong sâu thẳm tâm hồn.