Khi mua máy ảnh giá rẻ đã qua sử dụng thì nên kiểm tra những gì?

Máy ảnh rẻ đã qua sử dụng là lựa chọn của không ít người mới tham gia lĩnh vực nhiếp ảnh hoặc những người không cần chụp quá nhiều. Tuy nhiên, việc kiểm tra là điều nên làm để chắc chắc chiếc máy bạn chọn không quá cũ và vẫn sử dụng được những tính năng cần thiết.
Hiện nay có không ít cửa hàng chuyên cung cấp và thu mua các loại máy ảnh cũ, do đó bạn có đa dạng lựa chọn về nơi bán cũng như sản phẩm. Có hai yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm là thân máy và ống kính để đánh giá chính xác độ mới của sản phẩm.
Nếu vẫn chưa nắm rõ cách kiểm tra những máy ảnh giá rẻ đã qua sử dụng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây của giavemaybaytphcm.com để biết thêm thông tin.

Kiểm tra thân máy

Có rất nhiều yếu tố trên thân máy cần được kiểm tra
Có rất nhiều yếu tố trên thân máy cần được kiểm tra

Ngoại hình tổng thể

Trước tiên, bạn cần để ý lớp cao su của máy bị mòn nhiều không, có dấu hiệu nào cho thấy những con ốc vít đã được mở ra hay chưa. Bạn cần biết chiếc máy đã hoạt động qua nhiều shot thì ngoại hình càng dễ xuống cấp (trừ một số máy từng được sử dụng trong studio), bạn cũng có thể hỏi trực tiếp người bán về vấn đề này.
Khi ống kính không được chắc chắn sẽ dễ rơi vỡ trong quá trình sử dụng. Vì thế bạn cần kiểm tra ngàm gắn có bị mất ốc, trầy xước hay chân kết nối có bị hỏng hay không.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra các phần khác như đèn flash cóc, chân đèn Flash Gun và các phím bấm có hoạt động, đàn hồi bình thường hay không nhé!

Chức năng lấy nét

Đây là chức năng quan trọng quyết định độ hoàn hảo của tấm ảnh. Khi kiểm tra bạn cần gắn ống kính chuẩn và đứng cách vật thể chụp từ 3 – 4 mét. Nhớ chỉnh khẩu độ tối đa để xem thử khoảng nét có trùng với điểm lấy nét không. Nếu có quá nhiều lần lấy nét sai thì rõ ràng bạn nên tìm chiếc máy ảnh khác.

Cảm biến (Sensor)

Kiểm tra cảm biến (Sensor) sẽ giúp phát hiện máy có nhiều điểm chết không
Kiểm tra cảm biến (Sensor) sẽ giúp phát hiện máy có nhiều điểm chết không
Tiếp đến, bạn cần kiểm tra Sensor máy có nhiều điểm chết không. Bạn có thể đánh giá được yếu tố này chỉ bằng cách chụp 2 tấm ảnh
  • Ảnh 1: Tháo ống kính, đậy nắp che của máy và cài ISO ở mức 400. Sau đó bạn tiến hành chụp trong 10 giây để làm nóng cảm biến. Nếu trên ảnh xuất hiện đốm trắng hay một vết lạ nào đó chứng tỏ cảm biến bị xước và có bụi.
  • Ảnh 2: Chỉnh độ nhạy sáng ISO ở mức thấp nhất và chụp với tốc độ 1/20s. Nếu có những đốm đỏ hoặc xanh trên ảnh thì máy đang gặp tình trạng điểm ảnh chết. Nếu có từ 3 đến 4 điểm ảnh chết thì bạn không nên chọn chiếc máy này

Màn hình hiển thị

Với các loại máy ảnh có màn hình xoay lật thì bạn cần kiểm tra khả năng xoay các góc có dễ dàng, linh hoạt không. Còn với những màn hình hiện đại hơn là kiểm tra chức năng cảm ứng với các thao tác zoom, lấy nét, lướt chuyển ảnh,…

Kiểm tra ống kính

Ống kính cũng là bộ phận quan trọng cần được kiểm tra kỹ lưỡng
Ống kính cũng là bộ phận quan trọng cần được kiểm tra kỹ lưỡng
Ống kính là một bộ phận rất quan trọng, vì thế bạn cần dành thời gian và kiểm tra kỹ càng như thân máy để đảm bảo chất lượng. Dưới đây là 5 bước kiếm tra ống kính bạn có thể tham khảo.
  1. Kiểm tra vỏ bên ngoài và thấu kính trước, sau có từng bị tháo mở hay chưa. Kiểm tra Coast có bị bong hay chưa.
  2. Gạt thanh mở khẩu độ hết cỡ, sau đó soi đèn flash điện thoại hay ánh năng vào ống kính xem bên trong có dính bụi, mốc hay rễ tre gì không. Bên cạnh đó bạn cũng cần xem độ trong của kính để tránh hiện tượng mù thấu kính.
  3. Kiểm tra các con ốc trên lens có dấu hiệu tháo mở chưa, tem bảo hành có bị rách hay không. Bạn cũng có thể hỏi người bán xem lens được mở ở đâu và với mục đích gì vì đôi khi người dùng trước chỉ mở ra để vệ sinh dễ hơn.
  4. Kiểm tra cẩn thận chức năng Auto Focus(AF) và Manual Focus (MF) để đánh giá khả năng lấy nét. Nên test ở khẩu độ lớn nhất để biết chính xác hơn, nếu là lens zoom thì kiểm tra thêm vòng zoom có bị nứt hay không.
Qua bài viết, giavemaybaytphcm.com đã chia sẻ những cách kiểm tra khi mua máy ảnh giá rẻ đã qua sử dụng. Việc chọn mua máy cũ sẽ giúp tiết kiệm tài chính cho người mua, tuy nhiên nếu không kiểm tra cận thận khì bạn sẽ dễ bị lừa và lãng phí số tiền đã bỏ ra.